Go to Apple's Advice Go to Webboard

The Promise

at Millennium Hilton .. Page 2

 

 

ของขันหมากได้ถูกนำขึ้นไปตั้งเรียงรายบนเวที แล้วพิธีซังเผี๊ยะหรือการมอบสินสอดก็เริ่มต้นขึ้น ดิฉันดำเนินพิธีแบบโบราณ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่คู่บ่าวสาว มีการโปรยโหงวเจงจี้(ข้าวตอกดอกไม้) รับสินสอด ฝ่ายหญิงให้โชคกลับฝ่ายชาย ซึ่งในปัจจุบันน้อยคู่นักที่จะทำกันแบบโบราณประเพณีเช่นนี้ ส่วนใหญ่ก็มักจะมารับมอบกันพอเป็นพิธี มิได้เก็บสินสอดใส่ห่อผ้าหงษ์มังกรแดงกันอย่างโบราณ ประเพณีมีไว้สืบทอด มีไว้ปฎิบัติ ดิฉันชอบที่จะจัดงานมงคลยึดประเพณีตามโบราณที่สืบทอดกันมา ประเพณีเป็นสิ่งสวยงาม มีความหมาย หากเราลูกหลานไม่รักษาไว้ แล้วใครจะมาเก็บไว้ให้ล่ะค่ะ

ต่อมาคู่หมั้นก็จะต้องขึ้นเวทีเพื่อรับประทานขนมอี๋ ขนมอี๋นี้ที่เค้าให้กินกันก็มีความหมายนะคะ ขนมอี๋นี้ต้องต้มน้ำตาลจึงจะถูกหลัก และยังต้องมีวิธีรับประทานอีกต่างหากจึงจะเป็นมงคลกันแบบครบสูตร ดิฉันได้เขียนไว้ในบทความเรื่องงานหมั้นประเพณีจีนแล้ว ลองคลิกไปอ่านกันดูนะคะ

จากนั้นก็ถึงเวลาฉลองงานหมั้นค่ะ เขียนมาให้อ่านอย่างนี้ อ่านแล้วคงจะเห็นว่างานหมั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไร อันที่จริงการเตรียมงานหมั้นนี่เหนื่อยหนักค่ะ เหนื่อยหนักกว่าการเตรียมงานแต่งงานเยอะ เพราะแต่ละบ้านแต่ละครอบครัวต่างก็มีประเพณีของตนเองผสมเข้าไปด้วย บางบ้านก็จัดงานตามสมัยนิยม บางบ้านก็จัดงานตามประเพณีดั่งเดิม กว่าจะอธิบายสื่อสารกันให้เข้าใจ จัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้จนครบ เอาเป็นว่ากว่าดิฉันจะจัดงานนี้ให้สำเร็จลุล่วง ก็สนิทสนมคุ้นเคยกับคุณแม่และพี่น้องคุณอังเป็นอย่างดีเชียวค่ะ

 

 

หลังงานผ่านพ้นไปคุณอัง เขียนข้อความฝากมาให้ดิฉันดังนี้ค่ะ

“ ตั้งแต่ได้เห็นผลงานของคุณเปิ้ลในเวบก็ปิ๊งทันที ตอนโทรคุยกันครั้งแรกก็รู้สึกคลิ๊กพอสมควร แต่พอได้ไปเจอกับคุณเปิ้ลตอนจัดงาน ได้เห็นผลงานแบบสดๆ เท่านั้นแหละ ตัดสินใจได้ทันทีว่าคนนี้แหละใช่เลย แล้วคุณเปิ้ลก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยจริงๆ เพราะพอตกลงกับคุณเปิ้ลเรียบร้อยปั๊บ อังก็รู้สึกเหมือนได้ทั้งแพลนเนอร์ ได้ทั้งเพื่อนใหม่ และได้พี่สาวอีกคนที่จะคอยเป็นพี่เลี้ยง เป็นที่ปรึกษา รับฟังปัญหา และให้คำแนะนำต่างๆ ได้อย่างไม่มีที่ติ เรียกได้ว่าคุณเปิ้ลคือบุคคล three in one เลยทีเดียว บางครั้งเครียดๆ คิดอะไรไม่ออก ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง พอได้คุยกับคุณเปิ้ลแล้วก็สบายใจขึ้น เป็นเพราะคุณเปิ้ลเป็นมืออาชีพ มีประสบการณ์มาพอสมควร จึงสามารถให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ ได้อย่างด

โปรดติดตามหน้าต่อไป